23/07/2018 05:30:49 PM - Lượt xem: 349
Kinh thủ thái âm Phế là một đường kinh âm ở tay, thuộc 12 đường kinh chính trong hệ thống kinh lạc và có quan hệ biểu lý với kinh Thủ dương minh Đại trường.

THỦ THÁI ÂM PHẾ KINH

Kinh thủ thái âm Phế là một đường kinh âm ở tay, thuộc 12 đường kinh chính trong hệ thống kinh lạc và có quan hệ biểu lý với kinh Thủ dương minh Đại trường.

Đường kinh này thuộc Phế, lại đi ra ngoài, chạy dọc theo cánh tay, vì vậy mà chữ ''Thủ'' đứng đầu để chỉ vị trí của kinh. Thái âm là bản khí của đường kinh Phế, mang đặc tính thấp - thổ vì vậy mà kinh phế bị bệnh thường gặp những biểu hiện xuất tiết: khạc đàm, chảy nước mũi.

1. Đường đi của kinh Phế

Bắt đầu từ trung tiêu đi xuống liên lạc với Đại trường sau đó quay lên dạ dày (môn vị, tâm vị) xuyên qua cơ hoành lên (thuộc về) Phế. Từ Phế tiếp tục lên thanh quản, họng, rẽ ngang xuống dưới hố nách, rồi đi ở mặt trước ngoài cánh tay (đi ngoài hai kinh Thiếu âm tâm và Quyết âm tâm bào) xuống khuỷu, tiếp tục đi ở mặt trước cẳng tay, đến bờ trong trước đầu dưới xương quay (chỗ thốn mạch) xuống chỗ lõm chính giữa ô mô cái (huyệt Ngư tế) tận cùng ở góc móng ngón tay cái (phía xương quay) kết thúc ở huyệt Thiếu Thương. Từ huyệt Liệt Khuyết có một nhánh đi ở phía mu tay xuống đến góc móng ngón tay trỏ (phía xương quay) và nối với kinh Dương minh Đại trường .

2. Các huyệt thuộc đường kinh

Kinh phế có tất cả 11 huyệt như sau:

3. Các biểu hiện bệnh lý

Các rối loạn khi bệnh trên đường kinh thường có biển hiện: Hố trên đòn đau, đau kịch liệt thì hai tay bắt chéo ôm ngực, mắt tối sầm, tim loạn lên, mặt trong chi trên đau

Khi tạng Phế bị bệnh sẽ biểu hiện: Ngực phổi đầy tức, ho, suyễn, khó thở, khát, đái rắt, đái vàng, ngực bồn chồn, gan tay nóng, nếu cảm phong hàn có sốt, gai rét, có hoặc không có mồ hôi.

4. Chủ trị

Ho suyễn, ho ra máu, viêm họng, viêm amidan, mất tiếng, đau sưng họng, viêm phế quản.

Đầy tức ngực, đau ngực, đau bả vai, viêm quanh khớp vai, đau cánh tay

Sốt cao, đau đầu.

Đái vàng, đái khó, đái nhiều lần.

Các biểu hiện bệnh lý của tạng phủ và đường kinh ứng với nó thường có mối quan hệ mật thiết với nhau. Hiểu và nắm vững quy luật của đường kinh để biết cách ứng dụng vào phòng bệnh cũng như điều trị bệnh theo đông y.

Bác sĩ: Minh Nguyễn (Thọ Xuân Đường)

Các tin tức khác