21/01/2015 04:04:52 PM - Lượt xem: 1591
Xoa bóp được sử dụng rộng rãi với các bệnh tật mang tính chức năng của cơ thể, cho các trường hợp trở ngại về chức năng và chứng viêm mãn tính ở các cơ quan nội tạng và các tổn thương ở các tổ chức phần mềm. Như vậy xoa bóp sẽ đem lại hiệu quả trị liệu rất tốt đẹp.

Các trường hợp nên và không nên dùng các phương pháp xoa bóp1. Những trường hợp nào nên sử dụng xoa bóp
Xoa bóp được sử dụng rộng rãi với các bệnh tật mang tính chức năng của cơ thể, cho các trường hợp trở ngại về chức năng và chứng viêm mãn tính ở các cơ quan nội tạng và các tổn thương ở các tổ chức phần mềm. Như vậy xoa bóp sẽ đem lại hiệu quả trị liệu rất tốt đẹp.
- Bệnh ở hệ thần kinh: Đau thần kinh, suy nhược thần kinh, đau đầu thần kinh, viêm rễ thần kinh, đau dây thần kinh liên sườn, đau dây thần kinh tọa, tê liệt thần kinh, tê liệt thần kinh mặt.
- Các thương tổn mang tính khép kín ở các tổ chức phần mềm: Các chứng sái, bầm dập, trẹo khớp ở các khớp xương dây chằng, cơ gân. Ví dụ như sái cổ, sa xương chảm, đốt sống cổ lệch vị trí, dập lồng ngực, sái khuỷu tay, đau tức mạng sườn và trẹo đốt sống ngực, trẹo cơ thắt lưng, cong lồi cột sống, sái dây chằng phụ ở đầu gối, tổn thương ở mắt cá và bàn chân.
- Các thương tổn do mệt mỏi ở cơ và dây chằng: Mỏi cơ cổ, mỏi cơ lưng, mỏi cơ thắt lưng, viêm gân gót chân.
- Các bệnh do tăng sinh chất xương: Tăng sinh chất xương ở cột sống cổ, tăng sinh chất xương ở sống thắt lưng, viêm khớp đầu gối, hai xương gót chân.
- Các bệnh nội khoa: Cảm mạo, đau sưng họng và ho, đờm khí quản, đau dạ dày, tiêu hóa kém, viêm loét dạ dày, sa dạ dày, cao huyết áp, tiểu đường, bí tiện, đi tả, viêm tuyến tiền liệt, đái dắt.
- Các loại bệnh ở ngũ quan: Viêm mũi, cận thị, thị lực kém, ù tai.
- Các bệnh phụ khoa: Thống kinh, bế kinh, kinh nguyệt không đều, xuất huyết tử cung mang tính chức năng, sa tử cung, viêm khoang chậu, bạch đới quá nhiều và viêm tuyến vú.
- Các bệnh nhi khoa: Trẻ em tiêu hóa kém, di chứng của bệnh bại liệt ở trẻ em, vẹo cổ cơ, đái dầm, ung thư não ở trẻ em. Đối với tất cả các bệnh trên, liệu pháp xoa bóp đều mang lại hiệu quả tốt đẹp
2. Những trường hợp không được sử dụng xoa bóp.
- Các thương tổn có tính mở ở các tổ chức phần mềm: Vết dao chém, súng bắn.
- Tổn thương da có tính cục bộ: Viêm da kiểu lở ngứa, mụn nhọt kiểu vành đai, sưng có mủ.
- Những bệnh có tính phá hoại nghiêm trọng đến xương: Viêm tủy xương, lao xương, ung thư xương,..
- Các dạng gãy xương
- Một số bệnh truyễn nhiễm cấp tính: lao phổi, viêm gan virus,..
- Các bệnh có khuynh hướng xuất huyết nghiêm trọng: bệnh máu trắng, bệnh xuất huyết da giản tiểu cầu.
- Các bệnh nghiêm trọng ở nội tạng như tim, gan, phổi, thận.
- Đau bụng, đau lưng ở phụ nữ mang thai hoặc đang trong thời kỳ kinh nguyệt.
- Người đang mệt mỏi quá độ, đang đói hoặc vừa uống rượu xong.

Các tin tức khác